Mầm non Đoàn Thị Điểm quận Tây Hồ

 

Xây dựng môi trường giáo dục tiên tiến, hiện đại - trường chuẩn Quốc gia mức độ 2

 

Nhằm tôn vinh, lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời xây dựng một mô hình, một thương hiệu giáo dục gắn liền với quê hương Phú Thượng, trên cơ sở ấy trường mầm non Đoàn Thị Điểm đã được thành lập theo Quyết định số 1250/QĐ-UBND ngày 26/5/2017 của Chủ tịch UBND quận Tây Hồ.

 

Ngôi trường của tình yêu thương

Với nguồn kinh phí trên 86 tỷ đồng của UBND quận, trường Mầm non Đoàn Thị Điểm được đầu tư xây dựng đồng bộ với 20 phòng học, 10 phòng chức năng theo quy chuẩn (Phòng nghệ thuật, Phòng Kisdmats, Phòng Thể chất, Thư viện,...), hệ thống sân chơi, bãi tập, trang thiết bị đồ dùng dạy học đảm bảo tốt cho công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Cùng hệ thống bếp ăn liên hoàn, được đầu tư xây dựng đúng quy trình bếp ăn một chiều.

Nét đẹp từ khung cảnh sư phạm chính từ khu vui chơi ngoài trời như công viên thu nhỏ với khu vườn hoa, vườn rau, khu thiên nhiên, đồi cỏ... mang đến cho trẻ không gian vui chơi, rèn luyện. Dù mới được thành lập nhưng bước chân vào khuôn viên nhà trường, chúng ta không chỉ cảm nhận được một nét đẹp sư phạm, một môi trường của sự sáng tạo và đổi mới, mà đây còn là một ngôi trường an toàn, thân thiện. Trường, lớp xanh – sạch – đẹp tươi mới trong sắc màu của hoa lá. Các lớp học được bài trí gần gũi, trang nhã nhưng vẫn mang đậm sắc màu tuổi thơ, khơi gợi trí tưởng tượng của trẻ. Trẻ ở độ tuổi mầm non vốn hiếu động, thích tìm tòi, khám phá, bởi vậy ngoài khung cảnh sư phạm xanh - sạch - đẹp, mỗi ngày đến trường, các bé còn được hòa mình vào khu vui chơi thiên nhiên với những trò chơi cát nước cát, vườn cỏ, không gian sáng tạo với những xưởng gỗ, xưởng gốm, xưởng thời trang…, sân chơi vận động đáp ứng yêu cầu và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Cô giáo Hiệu trưởng Công Thị Thu chia sẻ: Dạy học trong ngôi trường mới, lớp học mới, niềm vui xen lẫn trách nhiệm, mỗi CBGV, NV chúng tôi đều thấy phải có trách nhiệm lớn hơn, làm việc tốt hơn để ngôi trường thực sự là điểm đến tin cậy, lý tưởng của cha mẹ học sinh và các con học sinh. Tất cả phải thể hiện được một cảnh quan vừa mang tính sư phạm, vừa đáp ứng nhu cầu học mà chơi, chơi mà học của trẻ.

Theo như lời cô giáo Hiệu trưởng, môi trường giáo dục mà Mầm non Đoàn Thị Điểm hướng sẽ đến là: vun đắp để xây dựng một ngôi trường thân thiện với học sinh, một môi trường lấy trẻ làm trung tâm thực sự là ngôi nhà thứ hai của các con học sinh khi bước chân vào trường, với một khẩu hiệu mà tập thể CBGV,NV nhà trường luôn quan tâm đó là: “ Lắng nghe trẻ bằng trái tim - Bảo vệ trẻ bằng hành động”. Nhà trường không chỉ là nơi “trông giữ” trẻ mà còn là nơi ươm mầm tương lai, chăm sóc giáo dục trẻ đúng theo sự phát triển lứa tuổi của các con, lứa tuổi rất quan trọng để sau này có thể vững vàng, chủ động bước vào lớp 1 với một tâm thế tốt nhất. Một môi trường giáo dục mở để mỗi phụ huynh có cơ hội tham gia trực tiếp vào một số hoạt động giáo dục của trường được quan sát từng giờ học, hòa mình với các bé trong khuôn viên nhà trường và tình yêu thương sẽ lan tỏa!

Trường chuẩn Quốc gia mức độ 2

Trên nền tảng hệ thống cơ sở vật chất mới, ngay từ khi thành lập đón các bé vào học, Mầm non Đoàn Thị Điểm đã chú trọng hướng hoạt động giáo dục vào việc xây dựng chất lượng bên trong mỗi lớp học, làm sao để công tác nuôi dạy trẻ ngày càng tốt hơn. Xác định rõ yếu tố nền tảng tạo nên chất lượng giáo dục cho một nhà trường chính là đội ngũ CBGV. Lực lượng ấy đã được rèn luyện, bồi dưỡng từ những cơ sở giáo dục uy tín của quận Tây Hồ được điều chuyển về với 100% CBGV, NV có trình độ đạt chuẩn, trong đó có 74,3% trên chuẩn, 100% CBGV ứng dụng thành thạo CNTT trong công tác quản lý và giảng dạy chính.

Trong công tác chuyên môn, song song với thực hiện chương trình GDMN theo quy định, nhà trường chú trọng bổ sung các chương trình nâng cao, đi sâu vào lĩnh vực phát triển kỹ năng xã hội cho trẻ. Tùy theo từng lứa tuổi, trẻ sẽ được học tập các môn học phù hợp như học tâm vận động và phát triển ngôn ngữ đối với trẻ nhà trẻ. Trẻ mẫu giáo được làm quen với tiếng Anh, học các môn năng khiếu tự chọn trong số các môn võ, vẽ, vận động theo nhạc, múa và làm quen với máy tính tại phòng Kidsmart…100% trẻ được tham gia hoạt động tại các phòng: thư viện, tạo hình, thể chất, âm nhạc, không gian sáng tạo.

Để giáo dục truyền thống đạo đức, tình cảm, kỹ năng xã hội và tâm thế sẵn sàng bước vào lớp 1, nhà trường đã từng bước tổ chức cho trẻ được tham gia các chương trình ngoại khóa như: tham quan dã ngoại; tập huấn công tác thoát nạn; tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó; tổ chức sự kiện, nghe nói chuyện về ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, lễ hội, mừng sinh nhật trẻ hàng tháng…

Không chỉ thi đua “dạy tốt”, phong trào “nuôi tốt” cũng được nhà trường đặc biệt chú trọng. Qui trình nấu ăn không chỉ đảm bảo VSATTP mà còn phải đúng kỹ thuật nấu ăn. Đặc biệt, nhà trường đã thực hiện nghiêm túc qui trình giao nhận thực phẩm, đảm bảo đúng khẩu phần ăn của trẻ. Đồng thời áp dụng các phần mềm để quản lý và xây dựng thực đơn; khuyến khích các cô nuôi cải tiến chế biến các món ăn, luôn cập nhật các thông tin về dịch bệnh để xử lý nguồn thực phẩm an toàn cho trẻ... Nhờ vậy, công tác chăm lo nâng cao thể lực cho trẻ ở Mầm non Đoàn Thị Điểm luôn đạt hiệu quả cao, đảm bảo 100% trẻ tăng cân đặc biệt không để xảy ra dịch bệnh trong nhà trường.

          Mặc dù mới thành lập, nhưng  với quyết tâm cao của nhà trường sự quan tâm giúp đỡ của Thành phố, Sở GD&ĐT, Quận uỷ, HĐND, UBND quận Tây Hồ, Phòng GD và chính quyền địa phương, tháng 12/2017 sau quy trình kiểm định chặt chẽ, trường MN Đoàn Thị Điểm đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và đã được Chủ tịch UBND Thành phố công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Nhà giáo Công Thị Thu – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Được công nhận danh hiệu chuẩn Quốc gia mức độ 2 vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm đối với nhà trường và mỗi CBGV, NV. Vì vậy, mỗi CBGV, NV cần phát huy khả năng sáng tạo, năng lực bản thân, tinh thần ham học hỏi xây dựng nhà trường vững mạnh, là nơi nuôi dạy trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ và năng lực nhận thức. Và để làm được điều này thời gian tới, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ CBGV, NV, nhà trường mong tiếp tục nhận được sự quan tâm ủng hộ của các cấp lãnh đạo và các bậc phụ huynh để tạo đà cho MN Đoàn Thị Điểm khẳng định mình trên con đường phát triển.